ผมร่วงถือเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไปในคนทุกเพศทุกวัย สาเหตุของผมร่วงอาจเกิดจากปัจจัยภายในร่างกาย เช่น กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน โรคบางชนิด หรือปัจจัยภายนอกร่างกาย เช่น การใช้สารเคมี การสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารที่ไม่ครบถ้วน เป็นต้น หลายคนไม่รู้ว่าเหล่านักแสดงคลิปโป้ต้องบำรุงมากแค่ไหนเพื่อให้ผมสวยเหมือนที่เราเห็นในคลิปโป้ หากผมร่วงมากจนสังเกตเห็นได้ อาจส่งผลต่อบุคลิกภาพและจิตใจได้ ดังนั้นจึงควรหาวิธีลดผมร่วงที่เหมาะสมกับตนเอง
วิธีลดผมร่วง มีวิธีลดผมร่วงที่สามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้
1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม ได้แก่ โปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 สังกะสี และกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้เลือกรับประทานอาหารที่หลากหลายให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง น้ำตาลสูง และอาหารแปรรูป
2. ดูแลเส้นผมอย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่นจัด หลีกเลี่ยงการหวีผมแรงๆ หรือใช้หวีที่แข็งเกินไป หลีกเลี่ยงการมัดผมแน่นเกินไป หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่รุนแรงกับเส้นผม เช่น ย้อมผม ทำสีผม หรือดัดผม เพื่อผมสวยแบบในคลิปโป้ที่เราเคยดู
3. ใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ในปัจจุบันมียาและผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมหลายชนิดที่ช่วยลดผมร่วงได้ เช่น ยาทาแก้ผมร่วง ยากินแก้ผมร่วง แชมพูลดผมร่วง น้ำมันบำรุงเส้นผม เป็นต้น เพราะผมที่สวยเหมือนดาราคลิปโป้จำเป็นต้องดูแลอย่างดี
4. รักษาโรคที่อาจทำให้เกิดผมร่วง หากผมร่วงเกิดจากโรคบางชนิด เช่น โรคไทรอยด์ โรคโลหิตจาง โรคภูมิแพ้ โรคหนังศีรษะอักเสบ ควรรักษาโรคที่เป็นต้นเหตุด้วย
วิธีลดผมร่วงที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง นอกจากวิธีข้างต้นแล้ว ยังมีวิธีลดผมร่วงที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ดังนี้
นวดหนังศีรษะ การนวดหนังศีรษะจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปยังหนังศีรษะ ส่งผลให้เส้นผมแข็งแรงและลดการหลุดร่วงได้
ใช้สมุนไพร สมุนไพรบางชนิด เช่น ขิง มะกรูด ว่านหางจระเข้ ช่วยลดผมร่วงได้ สามารถนำสมุนไพรเหล่านี้มาต้มหรือชงเป็นชาดื่ม หรือนำมาทาบริเวณหนังศีรษะ
การทำทรีทเมนท์ผม การทำทรีทเมนท์ผมช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ช่วยลดการหลุดร่วงได้
หากผมร่วงมากหรือสังเกตพบความผิดปกติอื่นๆ ร่วมกับผมร่วง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม ไม่ควรใช้สารเคมีหรือใช้ยาด้วยตนเอง อาจส่งผลเสียต่อเส้นผมและหนังศีรษะจนยากต่อการรักษา รวมถึงอาจเกิดปัญหาอื่นๆตามมาอย่างคาดไม่ถึง