มันฝรั่ง เป็นพืชหัวใต้ดินที่หลายคนมองข้าม แต่รู้หรือไม่ว่ามันฝรั่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและประโยชน์มากมาย แน่นอนว่าดาราหนังโป๊ญี่ปุ่นฝรั่งหลายคนชื่นชอบการกินเมนูจากมันฝรั่งเป็นอย่างมาก หลายๆครั้งก็มีการพูดถึงมันฝรั่งว่าเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังสำหรับคนชอบดูหนังโป๊ญี่ปุ่น คนไทยเองก็คุ้นเคยกับเมนูมันฝรั่งเยอะมากมาย แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าประโยชน์อะไรทำให้มันฝรั่งกลายเป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบ และคำแนะนำเกี่ยวกับการกินมันฝรั่งที่จะทำให้คุณมีสุขภาพดีไม่ต้องกลัวโรคภัย
1. แหล่งพลังงาน มันฝรั่งมีคาร์โบไฮเดรตสูง ให้พลังงานแก่ร่างกาย อิ่มท้องนาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพลังงาน โดยเฉพาะเอาไปใช้ตอนที่ดูหนังโป๊ญี่ปุ่นแบบเสียวสุดๆ กินได้ทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่ ไม่ว่ากินเมื่อไหร่ก็มีพลังงาน
2. บำรุงระบบย่อยอาหาร เนื่องจากมีใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดี ป้องกันท้องผูก แถมยังเป็นเมนูที่กินแล้วอยู่ท้องไม่ทำให้หิวบ่อย กินเสร็จแล้วจะดูหนังโป๊ญี่ปุ่นหรือทำกิจกรรมอะไรก็ไม่ต้องกลัวหิว
3. บำรุงผิวพรรณ หลายๆคนไม่รู้ว่าในมันฝรั่งมีวิตามินชนิดหนึ่งนั่นก็คือ วิตามินซีสูง ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ชะลอวัย
4. บำรุงกระดูกและฟัน แคลเซียมสูง ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน
5. บำรุงระบบประสาท เพราะมีโพแทสเซียมสูง ช่วยให้ระบบประสาททำงานดี ควบคุมความดันโลหิต เหมาะสำหรับคนที่ดูแลสุขภาพหรืออยากจะมีร่างกายที่แข็งแรง
นอกจากนี้ มันฝรั่งยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
การกินมันฝรั่ง ควรเลือกวิธีปรุงที่เหมาะสม เช่น ต้ม อบ นึ่ง แทนการทอด และไม่ควรกินมันฝรั่งมากจนเกินไป อาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด
คำแนะนำเพิ่มเติม ล้างมันฝรั่งให้สะอาดก่อนปรุง เพื่อป้องกันความสกปรกที่มาจากการเก็บเกี่ยว กินมันฝรั่งในปริมาณที่เหมาะสม ควบคู่กับการกินผักผลไม้ และออกกำลังกาย
การกินมันฝรั่งอย่างฉลาด เลือกกินในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้ได้รับประโยชน์สูงสุด ส่งผลดีต่อสุขภาพ สิ่งที่ทำให้มันฝรั่งแตกต่างจากอาหารอย่างอื่นคือ เป็นพืชที่นำมาปรุงอาหารแล้วมีรสอร่อย ไม่ติดหวาน จึงสามารถนำไปปรุงอาหารคาวและอาหารหวานได้มากมาย ยิ่งถ้าเป็นคนที่ชอบอาหารต่างประเทศแล้วการปรุงมันฝรั่งให้อร่อยถือว่าเป็นอีกหนึ่งสีสันของการกิน รวมถึงเครื่องปรุงต่างๆที่ช่วยส่งเสริมให้มันฝรั่งมีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น แค่นี้ก็ฟินแล้ว